Kiến thức

Saponin hay ginsenosides có trong sâm Ngọc Linh là gì?

Các nhà khoa học phân tích, trong sâm Ngọc Linh có 2 nhóm chính là Saponins và nhóm khác saponin, nhóm saponin có trong sâm Ngọc Linh rất cao ,cao hơn sâm hàn quốc nhiều lần hay được gọi riêng là ginsenosides để phân biệt với các saponin ở các loại thảo dược khác.

Saponin hay Ginsenosides là gì?

Củ-sâm-ngọc-linh-2

Là một thành phần gặp nhiều trong tự nhiên cũng như cuộc sống, tên sapo tiếng latinh có nghĩa là xà phòng, tên saponin là tên gọi cho các nhóm phức hợp có khả năng xà phòng hóa như tẩy rửa. Saponin khi hòa vào nước làm giảm sức căng bề mặt nước gây ra hiện tượng tạo bọt, saponin gặp được ở rất nhiều thảo dược và trong một số loại động vật “như nọc rắn”.

Trong tự nhiên saponin có công dụng góp phần vào cơ chế tự vệ của chủ thể, ở thực vật thì giúp chống lại vi khuẩn nấm mốc các yếu tố bất lợi của môi trường, ở động vật thì thường nguy hiểm hơn như có thể ở trong cơ chế phòng vệ như nọc rắn.

Ginsenosides của sâm Ngọc Linh

Củ-sâm-ngọc-linh-4Nhắc đến Sâm Ngọc Linh chỉ có ở Việt Nam , một trong những loại sâm có chứa rất nhiều saponin nhất trên thế giới nhưng ở đây saponin trong nhân sâm có nhiều sự khác biệt và nhiều loại không có ở các thực vật khác nên các nhà khoa học gọi riêng saponin trong nhân sâm là ginsenosides.

Các ginsenosides trong nhân sâm có lợi cho cơ thể con người giúp tăng miễn dịch chống oxy hóa và ngăn ngừa nhiều virus độc hại, nhờ vậy mà hơn 2000 năm qua trải qua thực tế sử dụng đã chứng minh nhân sâm có công dụng kéo dài tuổi thọ con người nhờ đẩy lùi bệnh tật.

Khi bàn về ginsenosides chúng ta thường để ý số lượng mà quên đi rằng không phải loại ginsenosides nào cũng hiệu quả và cần thiết quan trọng nhất, một củ sâm chất lượng là củ sâm có các ginsenosides quan trọng như Mr2, Rb1, Rg1, Rg3, hàm lượng cao.

Củ-sâm-ngọc-linh-1

Những điều thú vị về Ginsenosides

  • Saponin trong nhân sâm hay còn gọi ginsenosides thường tập trung nhiều ở vỏ
  • Một số loại thực vật như nho cũng giàu saponin tập trung chủ yếu ở vỏ nên như rượu vang đỏ “có vỏ” uống tốt hơn rượu vang trắng.
  • Tuổi của sâm ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng saponin.
  • Vì thuộc nhóm saponin nên ginsenosides pha với nước và lắc sẽ tạo ra nhiều bọt
  • Nhiều người kiểm tra sâm bằng cách pha với nước lắc tạo bọt càng nhiều bọt thì sâm chất lượng càng cao, điều này không hẳn đúng vì phải xem sâm có nguyên chất không “saponin có trong rất nhiều thảo dược khác” và xem cách lắc hay khuấy.

Đa phần các loại thảo dược lâu năm đều có chứa saponin để giúp chúng đề kháng với các tác nhân có hại của môi trường, việc nghiên cứu ứng dụng các hợp chất này vào chăm sóc sức khỏe con người là xu hướng của tương lai.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM VUI LÒNG LIÊN HỆ RƯỢU SÂM NGỌC LINH – SAVIFOODS 

? Hotline: 0905.55.44.79