Kiến thức

Bột sâm Ngọc Linh-thảo dược hàng đầu thế giới

Tìm hiểu tác dụng của bột sâm Ngọc Linh savifood – thảo dược hàng đầu thế giới

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý hiếm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo các nghiên cứu khoa học, tác dụng của sâm Ngọc Linh còn tốt hơn rất nhiều so với sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ, sâm Nhật…

 

bột sâm ngọc linh

Tác dụng của  bột sâm Ngọc Linh

Tăng lực

Tác dụng của  sâm Ngọc Linh là tăng lực. Bột sâm Ngọc Linh thể hiện ở những liều rất nhỏ (5 – 100mg/kg) theo cơ chế tác động tương tự như Sâm Triều Tiên, nghĩa là làm gia tăng sự sử dụng chất nền lipid có năng lượng cao và hạn chế sử dụng nguồn hydratcarbon.

Tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ

Thể hiện rất rõ ở những trường hợp suy nhược sinh dục thông qua việc kích thích hoạt động của tuyến lên não bộ.

Giảm đau – kháng viêm

Tác dụng của bột sâm Ngọc Linh là giảm đau kháng viêm trên các mô hình gây đau xoắn bụng bằng acid acetic, mô hình gây viêm cấp hoặc mãn theo cơ chế kích thích hoạt động của trục tuyến yên – tuyến thượng thận.

Tác dụng kháng khuẩn

Trên các chủng vi khuẩn Gram (+), nhất là trên chủng vi khuẩn Streptococcus gây viêm họng. Sâm Việt Nam có tác động hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng như: Erythromycin, Ampicillin, Tetracyclin, Bactrim và không gây ảnh hưởng trên hệ vi khuẩn lành tính ở ruột như các kháng sinh.

Điều hòa hoạt động tim mạch

Điều hòa hoạt động tim mạch là tác dụng của bột sâm Ngọc Linh đã được chứng inh từ rất lâu. Bên cạnh đó tác dụng của sâm Ngọc Linh còn là nâng cao huyết áp trong các trường hợp hạ huyết áp do mất máu.

Phòng chống trầm cảm

Một trong những tác dụng của sâm Ngọc Linh mà ít người biết đến là chống trầm cảm. Nếu dùng bột sâm Ngọc Linh ở liều uống một lần 200mg/kg và liều 50 – 100 mg/kg khi được cho uống trong thời gian 7 ngày. Majonoside – R2 (3,1 – 12,5 mg/kg, tiêm liều phúc mô) cũng đã được chứng minh có tác dụng chống trầm cảm trên xúc vật bình thường.

Giải lo âu

Majonoside – R2 (liều 12,5 mg/kg) có tác dụng giải lo âu ở súc vật thí nghiệm tương tự Diazepam.

Một số lưu ý khi dùng bột sâm Ngọc Linh

Vẫn biết tác dụng của sâm Ngọc Linh là rất lớn, tuy nhiên do quá bổ dưỡng nên khi sử dụng sâm cần chú ý những điểm dưới đây:

• Phụ nữ mang thai không nên dùng sâm tươi, bột sâm Ngọc Linh do làm tăng cường nội tiết tố ảnh hưởng đến thai nhi.
• Người bị cao huyết áp không nên dùng sâm Ngọc Linh.
• Người đang đau bụng, bị tả dùng sâm Ngọc Linh sẽ rất nguy hiểm.
• Trẻ nhỏ là đối tượng hạn chế tối đa việc sử dụng sâm Ngọc Linh. Chỉ nên dùng khi trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, suy nhược cơ thể.